Cần hiểu thế nào về hệ miễn dịch?

Chia sẻ bài viết này

Lời ngỏ

Chào bạn, nói đến hệ miễn dịch có vẻ như ai cũng biết một chút, nhưng để biết nó thật sự rõ ràng kiểu giống như nó là những cơ quan nào? Chức năng của từng cơ quan đó ra làm sao? Nó vận hành như thế nào? Và khi tôi muốn nâng cao sức đề kháng thì phải làm sao, làm như thế nào? Các chỉ sổ có thể đánh giá là hệ miễn dịch của mình tốt hay không, hệ miễn dịch có đo lường được không? Chừng đó câu hỏi thôi, tôi chắc ngay cả những người đã từng làm trong ngành Y- Dược cũng còn khá nhiều người còn phải thắc mắc chứ không chỉ riêng các bạn không phải là dân trong ngành Y-Dược.

Vậy hãy bỏ ra chút thời gian cùng Medichoice tìm hiểu qua bài chia sẻ cần hiểu thế nào về hệ miễn dịch sau đây nhé!

Ở bài viết này tôi sẽ không làm mất thời gian của bạn vì những thông tin mà các bạn đang biết nó tràn lan trên internet. Với góc độ là một bác sĩ tôi chỉ chia sẻ với các bạn những thông tin hết sức cơ bản bằng ngôn ngữ đơn giản, cố gắng để các bạn không ở trong ngành Y-Dược đều có thể hiểu được và áp dụng cho bản thân, gia đình mình nhé.

Chúng ta đang sống trong đại dịch Covid-19, hiện nay trên thế giới có trên 27 triệu người mắc, khoảng gần 1 triệu người chết, chủ yếu là những người già, có hệ miễn dịch yếu và có bệnh lý nền. Vẫn chưa có vắc xin và kháng sinh đặc hiệu; các biện pháp phòng chống cũng chỉ là giãn cách xã hội, các ly xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay sạch thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn..mục tiêu chỉ là ngăn ngoài không cho virus xâm nhập vào cơ thể. Còn biện pháp nâng trong là tăng cường hệ miễn dịch bằng tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ, không ăn, uống các chất độc hại, có cồn như bia, rượu, thuốc lá..Ngoài ra còn sử dụng các sản phẩm tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể có được sức đề kháng tốt.

Hệ miễn dịch là gì? 

Các bạn biết đấy, hệ miễn dịch bao gồm các cơ quan, các mô, các tế bào, các phân tử cùng nhau hoạt động để tạo ra đáp ứng miễn dịch. Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các vi sinh vật có hại, loại bỏ độc tố và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hệ miễn dịch gồm những cơ quan nào?

Hệ miễn dịch được ví như quân đội gồm hai nhánh chính đó là: Đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và đáp ứng miễn dịch thích ứng.

+ Đáp ứng miễn dịch bẩm sinh bao gồm các tế bào bạch cầu: Bạch cầu hạt( Bạch cầu đa nhân trung tính, Bạch cầu ưa kiềm; Bạch cầu ưa acide; Bạch cầu Mastocyte) và Bạch cầu Monocyte; Bạch cầu Tua Gai; Các Đại Thực Bào và Bạch cầu giết tự nhiên NK( Natural kill).

+ Đáp ứng miễn dịch thích ứng bao gồm các tế bào bạch cầu: Lympho B; Lympho T( Lympho T CD4+ và LymphoT CD8+); Tương bào và các kháng thể.

Hệ miễn dịch giống như áo giáp bảo vệ cơ thể chúng ta

Vai trò của hệ miễn dịch?

Nói đến vai trò chống lại các vi sinh vật có hại và tiêu diệt các tế bào ung thư là nói đến vai trò của các tế bào Bạch cầu( Bạch cầu đa nhân trung tính, bạch cầu ưa a xít, bạch cầu ưa ba zơ, tế bào mast; Bạch cầu đơn nhân Monocyte, tế bào Tua Gai và Đại thực Bào và tế bào giết tự nhiên NK; Lympho B; Lympho T và Tương bào), các kháng thể và các chất Cytokine. Đến phần này các bạn đọc có vẻ khó hiểu rồi phải không? Cứ từ từ và kiên nhẫn đọc hết bài nhé. Vì đây là một phần học rất khó trong ngành Y và phải mất rất nhiều năm, nhiều kiến thức tổng hợp lại và viết trong một bài viết ngắn nhất có thể để các bạn hình dung và nắm sơ qua về hệ miễn dịch, đủ để các bạn áp dụng vào cuộc sống của mình nhé.

Các tế bào bạch cầu có 3 vai trò chính sau:

  • Thực bào ( tức là nuốt, ăn các vi sinh vật là virus, vi khuẩn, ký sinh trùng vào trong tế bào rồi sau đó giết chúng);
  • Điều tiết các chất hoạt hóa tế bào Cytokine và các chất trung gian hóa học( Cyto là tiếng Lating là tế bào, Kine là hoạt hóa; Cytokine là các chất hoạt hóa tế bào) nó làm giãn mạch và kêu gọi các tế bào miễn dịch đến để dễ dàng tiêu diệt mầm bệnh;
  • Chức năng trình diện kháng nguyên: là vai trò của các Bạch cầu Monocyte, Bạch cầu Tua Gai; Đại Thực Bào và tế bào Lympho B, sau khi chúng nuốt các mầm bệnh rồi nghiền nát mầm bệnh thành các đoạn amino acide bộc lộ các kháng nguyên( sự nhận diện) để trình diện cho tế bào Lympho T tại các hạch bạch huyết, biến một Lympho T ngây thơ thành một Lypho T trưởng thành. Từ một Lympho T trưởng thành nó sẽ hoạt hóa thành Lympho T CD8+ và Lympho T CD 4+ và Lympho T ức chế.

Lympho T CD4+ nó giúp Lympho B trở thành Tương bào và tế bào này sản xuất ra kháng thể.

Các kháng thể nó có tính đặc hiệu với mỗi loại mầm bệnh như chìa khóa và ổ khóa, mỗi chìa khóa chỉ mở được 1 ổ khóa mà thôi, và kháng thể này có chức năng tìm kiếm và gắn kết làm cho vi rút, vi khuẩn không nhân lên được, đánh dấu vào các mầm bệnh có kháng nguyên đặc hiệu với chúng, rồi mời các Bạch cầu đến nuốt và tiêu diệt mầm bệnh. Kháng thể còn trung hòa và làm mất hoạt tính của các độ tố.

Lympho T CD8+ có nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt các tế bào có chứa mầm bênh bên trong là các virus, vi khuẩn, tế bào sinh ung mà có trình diện kháng nguyên để thực hiện quá trình gây độc tế bào và tiêu diệt tế bào đó. Có cùng cơ chế này Bạch cầu giết tự nhiên NK cũng phát hiện và tiêu diệt các tế bào chứa mầm bệnh và tế bào sinh ung mà không cần phải có kháng nguyên đặc hiệu.

Hệ miễn dịch gồm hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thích ứng

(Kháng nguyên là phân tử kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể, để cơ thể sản xuất ra kháng thể.)

Bạch cầu Monocyte được sinh ra từ tế bào tạo máu đa năng tiền thân dòng Myeloid ở trong tủy xương, sau đó vào trong máu, khi đến các mô chúng được biệt hóa thành 2 loại tế bào bạch cầu khác là Đại Thực bàotế bào Tua Gai. Đại thực bào chỉ sống ở trong mô và hạch bạch huyết; còn tế bào Tua Gai, tế bào Monocyte thì ở cả trong mô, hạch bạch huyết và trong máu. Các tế bào này đều có khả năng thực bào; điều tiết các Cytokine và khả năng trình diện kháng nguyên cho LymphoT. Có thể nói, các tế bào Tua Gai, Đại Thực Bào như là các đơn vị phòng thủ tuyến đầu cho việc ngăn chặn, tiêu diệt mầm bệnh ngay khi các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Can-hieu-the-nao-ve-he-mien-dich_5
Guardimmu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả nhà
  • Để hiểu rõ hơn về vai trò của hệ miễn dịch trước tác nhân gây bệnh là VR, VK xin mời các bạn click vào một đoạn Clip ngắn sau: http://watch?v=j_O40QHFhew

Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể?

Sau khi các bạn đã hiểu về hệ miễn dịch rồi, thì các bạn muốn tăng cường chức năng nào của hệ miễn dịch? Và làm như thế nào? Hiệu quả đo lường ra sao?

  • Các bạn muốn có kháng thể để chống lại các Vi khuẩn, virus thì các bạn phải tiêm Vắc xin đầy đủ cho từng loại bệnh đó. Hiện có những sản phẩm nói có chứa các kháng thể( Immonoglobuline viết tắt là Ig như IgG; IgA; IgM) nên nhớ là các kháng thể nó luôn có tính đặc hiệu với từng mầm bệnh. Vậy các kháng thể mình sử dụng đó nó tốt cho bệnh nào? Chứ không phải cho tất cả các bệnh. Khi các bạn đã hiểu về hệ miễn dịch rồi, các bạn tự đưa ra quyết định của riêng mình.
  • Các bạn muốn loại bỏ độc tố, các gốc tự do trong cơ thể thì các bạn sử dụng các sản phẩm có chứa các chất chống lại gốc tự do; các vitamin chống gốc ô xy hóa như vitamin C.
  • Các bạn muốn tăng cường khả năng thực bào của các bạch cầu, tăng số lượng tế bào đơn nhân Monocyte; Tế bào Tua Gai và Đại Thực Bào để tăng cường ngay hệ thống phòng thủ tuyến đầu cho những người có cửa sổ miễn dịch yếu thì phải làm thế nào?

Sản phẩm Guardimmu giúp tăng cường hệ miễn dịch

TPBVSK Guardimmu là sản phẩm được phát triển trên bài thuốc 800 năm lịch sử, được ưu việt hóa phù hợp với khí hậu và thể trạng người Việt theo lý luận của Y học cổ truyền. Sử dụng nguyên liệu chất lượng cao, được bào chế theo bí quyết riêng và sản xuất trên dây truyền hiện đại, thực hành sản xuất thuốc tốt đạt chuẩn GMP. An toàn cho trẻ em, phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú.

Guardimmu giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua việc làm tăng số lượng bạch cầu Monocyte trong máu hiệu quả chỉ sau 10 ngày sử dụng, hiệu quả thấy rõ, dễ kiểm chứng, có thể kiểm tra bằng việc làm xét nghiệm công thức máu trước và sau khi sử dụng. Lợi ích này hơn hẳn các sản phẩm tăng sức đề kháng hiện có trên thị trường hiệu quả không thấy rõ và khó kiểm chứng.

Ngoài ra Guardimmu còn có nhiều lợi ích khác như giảm ngay các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho, nhiều đờm ngay từ ngày đầu sử dụng.

Sử dụng Guardimmu như thế nào để hiệu quả nhất? mời các bạn tham khảo trên trang sản phẩm Guardimmu có trên website: https://Thuocchon.vn nhé.

Hy vọng với chút kiến thức nhỏ nhoi này có thể giúp các bạn hiểu hơn về hệ miễn dịch, thông thái hơn khi muốn cải thiện tăng sức đề kháng, tránh lãng phí tiền bạc vào những sản phẩm có hiệu quả không rõ ràng hay không có hiệu quả và không an toàn cho sức khỏe của mình.