Cách ngâm chanh đào đường phèn trị ho đơn giản tại nhà

chanh đào đường phèn trị ho

Chia sẻ bài viết này

Chanh đào ngâm đường phèn là bài thuốc dân gian trị ho rất hiệu quả, lại an toàn, lành tính cho người bệnh. Cách ngâm chanh đào đường phèn cũng rất đơn giản, và ai cũng có thể tự tay chuẩn bị cho mình một hũ chanh đào trị ho ngay tại nhà. Các bước thực hiện bài thuốc trên như thế nào? Cùng Medichoice tìm hiểu ngay nhé!

1. Tác dụng trị ho của chanh đào, đường phèn 

– Đường phèn 

Đường phèn hay còn gọi là băng đường, là loại đường saccarozo ở dạng rắn. Đường được làm từ mía, của cải đường và một số nguyên liệu khác. Đường có vị ngọt dịu, thanh mát nên được sử dụng như một loại gia vị trong quá trình chế biến các món ăn như làm bánh, nấu chè, làm kẹo,…. Không chỉ có vai trò trong nấu nướng, ẩm thực, nó còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh rất tốt cho sức khỏe. 

Đường phèn

Theo công thức hóa học, trong đường phèn có chữa glucose, có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Sử dụng đường phèn trong các bài thuốc hoặc món ăn có tác dụng giảm căng thẳng, tăng cường khả năng hoạt động của các giác quan. Theo đông y, đường phèn có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế, thường được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phế quản, ho khan ít đờm, đau rát cổ họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu. 

– Chanh đào 

Chanh đào là một giống chanh, thường có vào khoảng thời gian tháng 8, 9 hàng năm. Chanh đào có lớp vỏ rất mỏng, màu vàng đẹp mắt chứa nhiều tinh dầu, phần ruột màu hồng đào bắt mắt và rất thơm. Chanh đào là dược liệu tốt, được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh.  Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông. 

Chanh đào 

Ruột quả chanh chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khàn tiếng. Có thể kể đến những tác dụng chữa bệnh của chanh đào như: tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng tiêu hóa, làm sạch dạ dày, cải thiện chức năng đại tràng, làm sạch đường tiết niệu, lợi tiểu, cải thiện sức khỏe răng miệng, giúp cải thiện làn da. 

 Với những tác dụng y học trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách ngâm chanh đào đường phèn để trị ho an toàn, hiệu quả cho cả gia đình. 

2. Hướng dẫn cách ngâm chanh đào đường phèn 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: 

– 1 kg chanh đào (chọn trái tươi, hơi già, chín vàng, mỏng vỏ, vỏ bóng, ruột màu hồng)

– 0.8 kg đường phèn

– 1 lít mật ong

Ngoài ra, bạn còn nên chuẩn bị thêm bình đựng làm bằng chất liệu thủy tinh, vỉ nén bằng nan tre để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Lưu ý là thớt, dao, bình, vỉ nén trước khi dùng đều nên rửa sạch, để khô.

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

– Bạn nên chọn những quả chanh chín đều, căng mọng, mỏng vỏ sẽ tạo ra nhiều nước trong quá trình ngâm. 

– Không cần chọn những quả chanh quá to, nên chọn những quả đều nhau, khoảng 15-20 quả/1kg là đủ. 

– Vì sử dụng chanh đào ngâm trực tiếp với đường phèn và mật ong nên hãy chọn những quả chanh tự nhiên, ít sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật để ảnh hưởng xấu đến kết quả cuối cùng cũng như sức khỏe của người dùng.

– Tương tự như chanh đào, nên chọn mua mật ong tại những nơi uy tín. Mẹo nhỏ để bạn kiểm tra mật ong là thật hay giả, có nguyên chất và đạt độ đậm đặc hay không là nhỏ mật lên tờ giấy. Mật ong tốt sẽ không chảy loang ra mà có xu hướng co lại thành viên có dạng ⅔ hình cầu. 

– Đường phèn có 2 loại là màu vàng và màu trắng, đều được làm từ đường mía. Bạn nên chọn đường phèn vàng, do chứa nhiều dinh dưỡng dương hơn so với đường phèn trắng đã được tinh chế lại. 

– Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng lọ thủy tinh để đựng hỗn hợp ngâm chanh đào. Không nên sử dụng lọ nhựa do quá trình ngâm các acid trong quả chanh sẽ phản ứng với chất liệu nhựa, sẽ ảnh hưởng đến kết quả ngâm. 

chanh đào ngâm đường phèn

2.2. Hướng dẫn thực hiện

– Bước 1: Rửa chanh đào sạch rồi cho chanh vào ngâm trong nước lọc pha 1 ít muối trong 30 phút rồi vớt chanh ra để khô ráo, sau đó cắt chanh bằng những lát mỏng, không bỏ hạt (trước khi cắt nếu thấy chanh còn ướt, bạn lau khô bằng khăn sạch rồi mới cắt).

– Bước 2: Đường phèn nghiền nát, đổ 1 lớp vào trong bình rồi đặt 1 lớp chanh lên, sau đó đổ 1 lớp đường, xếp tiếp chanh lên, làm như vậy cho tới khi hết chanh. Cuối cùng để những cục đường phèn to lên trên cùng.

– Bước 3: Đổ mật ong vào bình, chèn vỉ nén ép chanh xuống, đậy nắp kín và để trong 3 tháng rồi mới lấy ra dùng.

Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được. 

3. Những lưu ý khi sử dụng chanh đào ngâm đường phèn 

– Sau khi chanh đã ngấm mật ong, đường phèn tan hết, có thể giữ nguyên lọ để dùng cho người lớn. Nếu muốn dùng cho trẻ nhỏ, bạn có thể vớt chanh ra, ép lọc hạt qua rây, sau đó cho vào máy xay nghiền nhuyễn phần chanh, rồi trộn đều với phần dung dịch đã thu được thành một hỗn hợp sánh.

– Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng, bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa ấm.

– Người lớn cũng có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết cách ngâm chanh đào đường phèn đúng cách. Theo dõi ngay Medichoice để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị mỗi ngày nhé.

medichoice - thuốc chọn cho bạn

Đội ngũ Medichoice với những thành viên hoạt động lâu năm trong ngành y tế – sức khỏe. Luôn tâm huyết với nghề, mong muốn đem đến cho cộng đồng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất.