Mẹ bầu cảm cúm nên ăn gì? Tốt cho sức khỏe đẩy lùi cúm

Chia sẻ bài viết này

Mẹ bầu cảm cúm nên ăn gì luôn là câu hỏi thắc mắc của phần đông các mẹ bầu bởi khi mang thai nếu ăn uống không đúng sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý cực hữu ích từ Medichoice mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên nắm vững đấy. 

1. Mẹ bầu bị cảm cúm có ảnh hưởng tới thai nhi? 

Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm, do vi rút cúm gây ra, thường là vi rút cúm A, cúm B. Với người thông thường, bệnh cảm cúm là bệnh phổ biến, gặp ở bất cứ mùa nào trong năm, tuy nhiên với mẹ bầu không hề đơn giản. 

Trong giai đoạn 13 tuần đầu của thai kỳ, mẹ bị cảm cúm, có dấu hiệu sốt cao, virus cúm có độc tính cao thì có thể kích thích co bóp tử cung gây sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Nhiều loại vi rút cúm gây dị tật thai nhi bẩm sinh: hở hàm ếch, tim bẩm sinh,…. Vì não bộ của thai nhi rất dễ bị tổn thương, nếu mẹ bị cảm cúm trong 5 tháng đầu có thể dẫn đến rối loạn tâm thần ở trẻ nhỏ. 

Bệnh cảm cúm với mẹ bầu có thể điều trị bằng thuốc, tuy nhiên việc sử dụng thuốc cũng rất cần chú ý. Nhiều thành phần thuốc có tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi, nhất là tác động xấu tới não bộ, hệ thần kinh trung ương của thai nhi, không được sử dụng khi mang thai. Do đó, mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng và sử dụng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất và an toàn cho cả mẹ, bé. 

Thuốc cảm cúm cho bà bầu lựa chọn nào tốt nhất?

Cảm cúm là bệnh thường, đặc biệt rất hay gặp ở những người có sức đề kháng yếu như bà bầu. Khi bị bệnh, bà bầu thường có thời gian và tình trạng cảm cúm nặng…Chi tiết

2. Mẹ bầu cảm cúm nên ăn gì? 

Bên cạnh việc uống thuốc đầy đủ theo đúng liều lượng, yêu cầu của bác sĩ, mẹ bầu cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý, hỗ trợ việc điều trị cảm cúm rất tốt. 

– Cháo hành (tía tô) nóng

Hành lá xanh giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, vitamin B2, đồng, kali và flavonoid (hay còn gọi là vitamin P) đồng thời lại ít calo. Hành lá xanh được biết đến với tính chất kháng khuẩn và kháng virus. Những điều này giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus như cảm lạnh và giúp loại bỏ các chất nhầy. Để chữa cảm cúm, mẹ bầu nên ăn cháo hành nóng thay cơm để giải cảm, chữa cúm rất tốt. Khi ăn cháo, có thể mẹ sẽ toát mồ hôi, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Sau khi ăn, mẹ nên lau khô mồ hôi, tránh để ngấm trực tiếp vào người hoặc đi tắm nhé. 

Mẹ có thể thay hành lá bằng lá tía tô thái nhỏ cũng rất tốt.Theo Đông y, tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm, lá có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiêu hóa, trừ cảm lạnh. Về thành phần hóa học, hạt tía tô có hàm lượng tinh dầu lớn và giàu các axit béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit alpha-linoleic. Lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan… Chiết xuất lá tía tô cho thấy có các chất chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm.

Ngoài cách cho vào cháo, với phụ nữ đang có mang thai mà cảm sốt, không nền dùng kháng sinh, tốt nhất là dùng tía tô, kinh giới, mỗi thứ 1 nắm, đổ 2 chén sắc còn 1 chén để nguội uống, tiếp đó ăn 1 chén cháo nóng có đập 1 quả trứng gà lấy lòng đỏ quậy đều.

– Trái cây giàu vitamin C

Các loại trái cây có múi như chanh, bưởi, cam, quýt rất giàu vitamin C giúp chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh mẽ. Chúng sẽ giúp diệt vi khuẩn có hại, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh cảm cúm và tạo môi trường kiềm bên trong cơ thể khiến virus không thể phát triển. Bên cạnh đó, vỏ cam quýt còn chữa ho rất tốt.

Khi bị cảm cúm, các mẹ thường bị mất nước, việc bổ sung thêm các hoa quả vitamin C sẽ giúp mẹ bầu bù lại phần nước bị mất rất tốt. Các mẹ có thể ăn hoa quả trực tiếp hoặc ăn hoa quả kèm với sữa chua cũng rất tốt. Một cách khác để mẹ thấy việc bổ sung hoa quả dễ dàng hơn là say sinh tố hoặc chế biến thành nước ép hoa quả cũng rất tốt đó ạ. 

– Bổ sung thêm tỏi trong bữa ăn hàng ngày 

Trong tỏi có chứa các chất kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm nhiễm và các vi khuẩn, vi rút gây cảm cúm. Nếu mẹ có thể ăn tỏi sống sẽ giúp hấp thu các tinh chất kháng sinh này tốt nhất, tuy nhiên cách này khó thực hiện bởi tỏi cay, khó ăn. Nếu không muốn ăn trực tiếp, mẹ bầu có thể chế biến bổ sung thành gia vị trong các món ăn như xào, nấu. 

– Bổ sung thêm gia vị gừng

 Gừng là thực phẩm lành tính, chữa cảm cúm rất tốt vì nó làm ấm cơ thể, làm sạch các chất độc, vi rút, vi khuẩn. Khi mẹ bầu cảm cúm, gừng còn giảm triệu chứng ợ nóng khi mang thai, giúp mẹ dễ chịu hơn. 

Ngoài cách chế biến thành gia vị món ăn, mẹ có thẻ pha trà gừng tươi, có thể thêm một chút mật ong và 1 lát chanh tươi sẽ giúp giải cảm rất tốt. 

– Sử dụng thêm dầu dừa 

Dầu dừa được biết là thần dược trong ngành làm đẹp, vì nó giúp dưỡng ẩm rất tốt. Tuy nhiên dầu dừa còn có tác dụng rất hiệu quả trong chống vi rút, kháng khuẩn, chống nấm hiệu quả. Dầu dừa có thể bổ sung trong bữa ăn hàng ngày như cho vào salad hoặc chế biến món ăn thay dầu thông thường. Theo nghiên cứu, trong dầu dừa có dưỡng chất giúp phá hủy lớp phủ lipid xung quanh vi rút, tăng cường hệ thống miễn dịch rất tốt. 

– Sử dụng hành củ nhiều hơn 

Hành củ không chỉ là một gia vị thêm nếm vào gia vị hàng ngày, đây còn là thực phẩm giúp trị cảm cúm rất tố. Mẹ bầu có thể thực hiện bằng cách để vài lát hành tây quanh giường để khử sạch không khí. Hoặc thêm nhiều hành củ thái lát mỏng vào cháo nóng, khi ăn giúp toát mồ hôi, giải cảm rất tốt. 

3. Khi bị cảm cúm, mẹ bầu nên làm gì? 

Khi bị cúm, mẹ bầu cần lưu ý đến nhiều vấn đề từ ăn uống, sinh hoạt cho đến việc dùng thuốc. 

– Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc

Việc chữa trị cảm cúm cho người bình thường rất đơn giản khi chỉ cần cho người bệnh uống đúng và đủ thuốc. Tuy nhiên với mẹ bầu việc sử dụng thuốc cần chú ý rất nhiều. Có rất nhiều loại thuốc không được sử dụng cho bà bầu, để lại tác dụng phụ cho thai nhi nặng có thể đe dọa đến tính mạng. 

Khi bị cảm cúm, mẹ nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và đưa ra đơn thuốc điều trị phù hợp, tuyệt đối không tự mua thuốc để uống. 

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng qua ăn uống

Khi bị cảm cúm, cơ thể mẹ bầu bị thiếu hụt rất nhiều dưỡng chất, sức đề kháng suy yếu. Mẹ cần chú ý chế độ phù hợp, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng qua ăn uống. 

– Nghỉ ngơi đầy đủ 

Khi bị cúm, mẹ bầu thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải. Vì vậy, mẹ hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc nhằm lấy lại tinh thần và sức lực. Nếu không ngủ đủ giấc mẹ sẽ càng mệt mỏi hơn và bệnh cũng có thể lâu khỏi hơn.

– Tắm nước ấm 

Khi bị cúm mẹ không nên tắm nước lạnh vì nó có thể khiến tình trạng cúm thêm nặng hơn. Thay vào đó, hãy tắm nước ấm vì nó tốt cho cơ thể yếu ớt của mẹ. Tắm nước ấm cũng giúp tăng cường lưu thông máu, đào thải độc tố giúp mẹ nhanh khỏi bệnh hơn.

Những gợi ý của Medichioce chia sẻ ở trên chắc chắn đã giúp mẹ trả lời cho câu hỏi: mẹ bầu cảm cúm nên ăn gì. Các mẹ lưu ngay lại nhé.

medichoice - thuốc chọn cho bạn

Đội ngũ Medichoice với những thành viên hoạt động lâu năm trong ngành y tế – sức khỏe. Luôn tâm huyết với nghề, mong muốn đem đến cho cộng đồng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất.