Cách ngâm chanh mật ong trị ho là bài thuốc dân gian từ xưa đến nay, được nhiều người truyền tai nhau thực hiện, hiệu quả. Chanh đào là một trong những nguyên liệu có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh hô hấp thường gặp như ho, cảm, viêm họng,…. Bạn đã thực hiện ngâm chanh với mật ong đúng cách chưa? Cùng Medichoice tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
1. Tác dụng của ngâm chanh với mật ong trị ho
Chanh đào và mật ong đều là những thảo dược rất tốt cho sức khỏe, có nhiều công dụng chữa bệnh. Vỏ chanh đào có chứa nhiều tinh dầu, tác dụng trị ho, giảm viêm họng, cảm cúm, hạ sốt. Phần ruột quả chanh chứa hàm lượng acid xitric đáng kể, khoảng 8% khối lượng khô, có tác dụng trị ho, khản tiếng, khi ngâm với mật ong giúp tăng hiệu quả trị ho hơn rất nhiều. Không chỉ thế, chanh đào còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt giày Vitamin C có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc,… rất tốt.
Mật ong được coi là dược liệu quý của đông y, áp dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Mật ong thuộc dạng chất lỏng, có độ đậm đặc cao, là sản phẩm do con ong tạo ra nhờ hút mật từ những loài hoa mà ong bay đến. Mật ong hầu như không chứa chất béo, chất đạm và chất xơ (nếu có thì chỉ rất ít), thay vào đó mật ong cung cấp lượng lớn calories và đường cùng với chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học, vitamin và một số khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Chanh đào kết hợp cùng mật ong đều là những dược liệu trị ho rất tốt, an toàn lành tính cho người bệnh. Cách kết hợp này giúp cả 2 dược liệu phát huy tốt nhất các công dụng chữa bệnh, giúp giảm nhanh các triệu chứng, quá trình trị bệnh được rút ngắn, hiệu quả hơn. Cách ngâm chanh mật ong đã được thực hiện từ xa xưa và ngày nay vẫn được người bệnh tin tưởng lựa chọn.
2. Cách ngâm chanh mật ong siêu đơn giản
2.1. Nguyên liệu
Để thực hiện ngâm chanh mật ong, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
– Chanh đào: 1kg
– Mật ong: 0,8kg (nếu có thể tìm được thì tốt nhất là dùng mật ong bạc hà, nếu không có thể dùng những loại mật ong khác)
– Đường phèn: 0,4kg
– Muối tinh: 2 thìa
– Gừng tươi: 1 miếng
– Dụng cụ: Dao, thớt, bình thủy tinh…
2.2. Sơ chế nguyên liệu
– Chanh đào rửa sạch, tráng nhanh qua nước sôi để nguội, để ráo nước. Thái chanh thành lát bằng dao sắc, lựa tránh những chỗ có hạt để không cứa hạt ra. Một quả chanh thái thành 4 – 5 lát là vừa.
– Gừng thái sợi, chần qua nước sôi nóng, để ráo nước.
– Đường phèn nên giã nhỏ ra cho nhanh tan.
– Bình thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước nóng và để khô hẳn.
2.3. Thực hiện
– Xếp một lớp đường mỏng và gừng thái sợi dưới đáy bình thủy tinh.
– Xếp chanh vào khoảng 3/4 bình.
– Xếp đường phèn chèn lên chanh, cách miệng bình tầm 5cm.
– Đổ mật ong vào bình. Với tỉ lệ nguyên liệu đã chuẩn bị và cách xếp này, mật ong sẽ đủ bao kín chanh đào.
– Để bình ở nhiệt độ bình thường. Đến lúc đường tan hết, miếng chanh chìm hẳn không nổi nữa thì có thể trữ ở tủ lạnh dùng dần.
Cách ngâm chanh với mật ong này rất đơn giản, có thể sử dụng ngay sau 1 tuần ngâm. Nhưng nếu được, bạn có thể ngâm càng lâu càng tốt, vị chanh sẽ ngấm dần mật ong, bớt chua, dùng sẽ dễ hơn.
3. Hướng dẫn dùng chanh đào ngâm mật ong trị ho
– Sau khi chanh đào đã ngấm mật ong, đường phèn tan hết, có thể giữ nguyên để dùng cho người lớn. Nếu muốn dùng cho trẻ nhỏ, bạn có thể vớt chanh ra, ép lọc hạt qua rây, sau đó cho vào máy xay sinh tố nghiền nhuyễn phần chanh rồi trộn đều với phần dung dịch đã thu được thành một hỗn hợp sánh.
– Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng, bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sáng 1 – 2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3 – 4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 – 2 thìa cà phê.
– Người lớn cũng có thể dùng hằng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3 – 4 thìa cà phê mỗi lần.
4. Những lưu ý khi sử dụng cách làm chanh ngâm mật ong
– Sử dụng chanh đào ngâm mật ong rất hiệu quả, bạn có thể sử dụng thêm đường phèn để nâng cao hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng quá nhiều đường phèn. Khi sử dụng nhiều đường phèn, sẽ khiến răng bị hư hại, tích lũy mỡ thừa, ảnh hưởng tới tim mạch. Đặc biệt với những người bị tiểu đường, thừa cân hay béo phì thì nên hạn chế sử dụng nhiều nhé.
– Không nên sử dụng lọ nhựa PET hay PETE để ngâm chanh đào, mật ong. Do quá trình ngâm, acid trong chanh sẽ phá vỡ các cấu trúc nhựa tạo ra chất BPA gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên sử dụng lọ, hũ thủy tinh có nắp kín để cất giữ chanh , mật ong nhé.
– Khi chọn mua mật ong để ngâm, càn kiểm tra chất lượng mật ong kỹ lưỡng. Bạn cần kiểm tra mật ong giả hay thật bằng cách để mật ong của bạn vào ngăn đông của tủ lạnh. Nếu mật sánh đặc như mạch nha thì là mật thật, còn nếu mật có hiện tượng vón đường ở đáy chai thì chứng tỏ đây là mật đã pha đường.
– Không nên ngâm quá nhiều chanh đào, vì chanh đào ngâm mật ong dùng tốt nhất trong vòng 6 tháng đến 1 năm kể từ khi ngâm.
– Người bị đi ngoài, đầy hơi, trướng bụng thì không nên sử dụng loại xi rô này. Chanh có công dụng kích thích tiết dịch nên có thể làm cho tình trạng đau bụng, đi ngoài diễn biến theo hướng trầm trọng hơn.
Trên đây là cách ngâm chanh mật ong trị ho cực đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà mà hiệu quả rất tốt. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết cách thực hiện đúng cách. Theo dõi Medichoice để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích mỗi ngày nhé!
Đội ngũ Medichoice với những thành viên hoạt động lâu năm trong ngành y tế – sức khỏe. Luôn tâm huyết với nghề, mong muốn đem đến cho cộng đồng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất.