Ngay từ đời xưa, ông cha ta đã biết cách chữa cảm cúm bằng mật ong như một phương thuốc trị bệnh đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Với đặc tính sát trùng, tiêu diệt vi khuẩn, mật ong kết hợp với các nguyên liệu đi kèm khác như gừng, chanh, bột quế,… là phương pháp dân gian trị bệnh hữu hiệu. Cùng Medichoice tổng hợp ngay những phương pháp chữa cảm cúm bằng mật ong trong bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
Trị cảm cúm bằng mật ong có tốt không?
Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm, do các vi rút cúm gây nên, chủ yếu là cúm A, cúm B, cúm C,… Cảm cúm xảy ra quanh năm, đặc biệt tăng mạnh vào thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết. Bệnh xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Với những người có sức đề kháng yếu như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi, người có bệnh lý nền: tim mạch, tiểu đường, suy thận,…
Mật ong được coi là dược liệu quý hiếm trong ngành y học. Trong mật ong có chứa tới hơn 70 dưỡng chất khác nhau cung cấp cho cơ thể: Kali, Canxi, Sắt,…, chứa rất nhiều các vitamin quan trọng: B1, B2, K,E,C,…. Ngay từ thời xưa, mật ong đã được sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các mùa lạnh rất tốt. Không chỉ thế, mật ong có đặc tính sát khuẩn, kháng khuẩn cao giúp trị cảm cúm một cách tự nhiên. Mật ong khi kết hợp với các nguyên liệu khác càng làm tăng giá trị của mật ong, nâng cao hiệu quả chữa cảm cúm.
Chữa cảm cúm bằng mật ong hiệu quả nhờ cách hữu hiệu sau
1. Chữa cảm cúm bằng tỏi và mật ong
Tỏi và mật ong đều là những nguyên liệu quý trong y học, có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, nâng cao sức khỏe con người. Trong tỏi chứa rất nhiều chất oxy hóa, có chất kháng sinh tự nhiên, giúp khôi phục hoạt động của các tế bào và nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật rất tốt. Mật ong có tác dụng khác khuẩn, là chất giảm ho tự nhiên, làm dịu cơn đau, tốt cho tiêu hóa. Do đó sự kết hợp trên có thể gọi là hoàn hảo để chữa cảm cúm, không làm mất đi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe lại còn giúp chữa cảm cúm hữu hiệu.
Sử dụng tỏi và mật ong chữa cúm bạn có thể dùng tỏi ngâm mật ong, giúp chống lại vi khuẩn, vi rút, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khi mới bị cảm cúm, hoặc khi thấy những xuất hiện những triệu chứng ban đầu, bạn nên ăn 1-2 tép tỏi ngâm mật ong mỗi ngày sẽ phòng chống hiệu quả, phục hồi bệnh nhanh hơn.
*Cách làm:
Đầu tiên, bạn lột sạch vỏ tỏi và rửa sạch rồi cho vào hũ, sau đó đổ mật ong vào. Mật ong không nên cho quá nhiều hay quá ít. Tốt hơn hết là cho mật ong vào vừa đủ ngập phần tỏi, các tép tỏi hơi nổi lên so với đáy hũ một ít và sau đó đóng nắp hũ lại.
Trong vòng vài ngày, bạn sẽ thấy hình thành bong bóng khí trong hũ. Đây là dấu hiệu của quá trình lên men. Mở hũ ra mỗi ngày sẽ giúp giải phóng khí carbon dioxit dư thừa. Nếu quá trình lên men không bắt đầu, bạn hãy thử thêm 1 hoặc 2 thìa nước vào hỗn hợp rồi trộn đều lên nhé. Sau đó 3 tháng là bạn có thể bắt đầu ăn được rồi.
2. Chữa cảm cúm bằng gừng và mật ong
Gừng kết hợp mật ong cũng là một trong những phương pháp rất hay để trị cảm cúm. Theo đông y, gừng có tính hàn, vị ấm, là một dược liệu rất tốt để trị bệnh. Trong gừng có rất nhiều kháng sinh tự nhiên, còn có tên trong đông y là sinh khương, can khương, bạch khương, hắc khương – tùy theo dạng khô hay tươi, màu sắc. Kết hợp gừng với mật ong sẽ giúp người bệnh bổ sung kháng sinh tự nhiên, giảm bớt khó chịu trong dạ dày, giúp lưu thông khí huyết, điều trị cảm cúm rất tốt.
*Cách làm:
Gừng tươi cạo sạch vỏ, thái lát mỏng hoặc đập dập, cho vào cố,đổ nước đun sôi và để trong 5-10 phút để gừng tươi ngấm nước. Cho mật ong vào khuấy đều, uống luôn.
Chú ý: bạn nên uống nước gừng, mật ong ngày 2 lần vào buổi sáng sau khi ăn và buổi tối sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.
3. Trị cảm cúm bằng mật ong, chanh, sả
Bạn có thể sử dụng trà mật ong kết hợp với chanh, sả để thông mũi và cổ họng, giúp giữ ấm toàn thân và làm dịu cơn ho. Không chỉ thế, nước uống này còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, chống ký sinh trùng đặc biệt là chống viêm, trị cảm cúm rất tốt. Khi bị cảm cúm, người bệnh nên uống 3 lần sáng – trưa – tối mỗi lần 100ml bên cạnh việc bổ sung thêm nước để bù lại lượng nước cơ thể đã mất đi, nâng cao hiệu quả chữa trị rất tốt.
4. Chữa cảm cúm bằng mật ong và hành tây
Hành tây sống có rất ít calo, chỉ khoảng 40 calo trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Một củ hành tươi có 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, kèm theo một lượng nhỏ protein và chất béo.Trong hành tây có chứa rất nhiều dưỡng chất bổ ích: chất chống oxy hóa, hợp chất chứa lưu huỳnh.
Cách trị cảm cúm bằng mật ong và hành tây là phương pháp trị cảm cúm hoàn toàn tự nhiên và không chứa hóa chất nguy hiểm, không chất bảo quản, màu sắc nhân tạo và các độc tố gây ra các biến chứng khác về sức khỏe. Mật ong kết hợp với hành tây giúp tăng cường hệ miễn dịch khoẻ mạnh.
5. Trị cảm cúm bằng mật ong và bột nghệ
Trong nghệ có chứa hàm lượng curucumin cực cao và đây chính là chất có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, đồng thời còn có tác dụng ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày. Nghệ còn giúp phòng bệnh hiệu quả khi kết hợp cùng mật ong.
Sử dụng mật ong và bột nghệ chữa cảm cúm cũng rất đơn giản, chỉ cần cho tinh bột nghệ và mật ong vào hũ thủy tinh trộn đều cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Khi dùng lấy ra 2 muỗng hỗn hợp nghệ mật ong hòa cùng 1 ly nước ấm.
Với 5 cách chữa cảm cúm bằng mật ong trên Medichoice tin rằng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để phòng ngừa và chữa bệnh. Nếu bạn biết thêm các cách hay nào đừng quên chia sẻ để Medichoice và mọi người cùng biết nhé.
Tổng hợp thuocchon.vn
Mẹo hay chữa bệnh
• Chữa cảm cúm bằng lá tía tô bài thuốc đơn giản mà hiệu quả
• Chữa cảm cúm bằng xông hơi vừa rẻ mà lại hiệu quả
• Chữa ho có đờm bằng lá hẹ – bài thuốc dân gian hữu hiệu
• Chữa trị cảm cúm bằng tinh dầu tràm vừa nhanh lại hiệu quả
Đội ngũ Medichoice với những thành viên hoạt động lâu năm trong ngành y tế – sức khỏe. Luôn tâm huyết với nghề, mong muốn đem đến cho cộng đồng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất.