Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì? Nên ăn gì mau khỏi?

Chia sẻ bài viết này

Viêm mũi dị ứng là bệnh về đường hô hấp, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây những phiền toái khó chịu trong cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh tuân thủ theo phác đồ điều trị, bệnh nhân nên xây dựng, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý hạn chế bệnh nặng hơn, phục hồi sức khỏe. Vậy viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì? Ăn gì mau khỏi bệnh? Cùng Medichoice tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Viêm mũi dị ứng là bệnh gì? 

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm sưng, tấy có dịch nhầy do dị ứng hoặc tác động của các tác nhân bên trong và bên ngoài như khói bụi, lông chó mèo, thời tiết, độ ẩm,…. Bệnh phổ biến gặp ở bệnh nhân trong độ tuổi từ 21-30 tuổi, xảy ra quanh năm, nhiều hơn khi thay đổi thời tiết. Viêm mũi dị ứng không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh những kéo theo rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến hiệu suất học tập, làm việc, cản trở các hoạt động của người bệnh. Bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể biến chứng thành viêm xoang hoặc các bệnh lý viêm đường hô hấp khác. 

Viêm mũi dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với các tác nhân gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn,…. Với người bị bệnh, hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức, gây ra tình trạng viêm, kích thích gọi là phản ứng dị ứng ở lớp niêm mac phủ bề mặt mũi, mắt và các xoang. 

Người bệnh có thể bị viêm mũi dị ứng do các nguyên nhân sau: 

– Thay đổi thời tiết, nắng mưa thất thường. 

– Dị ứng lông, da động vật: chó, mèo,…. Lông và da của động vật có khả năng kích ứng các phản ứng dị ứng và gây viêm mũi dị ứng. 

– Nấm mốc

– Bụi bẩn

– Bệnh lý khác: Người bệnh có các bệnh lý khác như viêm xoang, viêm mũi,… sẽ có khả năng bị viêm mũi dị ứng nhiều hơn. 

2. Vai trò của chế độ dinh dưỡng với người bệnh viêm mũi dị ứng

Bên cạnh việc thăm khám đầy đủ, thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Không chỉ thế, thực phẩm còn có thể là tác nhân gây bệnh và cũng có thể là giải pháp giúp hạn chế tái phát bệnh. Bệnh nhân cần xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, kết hợp với việc dùng thuốc thì việc điều trị bệnh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. 

Có rất nhiều thực phẩm hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng, có công dụng phòng ngừa viêm mũi dị ứng tái phát rất tốt. Bên cạnh đó, có nhiều thực phẩm khi bị viêm mũi dị ứng nên hạn chế tốt nhất là kiêng ăn. 

3. Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì? 

Cơ chế gây viêm mũi dị ứng đến từ việc sản sinh quá mức histamin trong cơ thể. Do đó, người bệnh cần kiểm soát và kiêng hẳn các thực phẩm gây dị ứng hoặc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Dưới đây là một số thực phẩm nên hạn chế khi bị viêm mũi dị ứng: 

– Sữa và chế phẩm từ sữa 

Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những thực phẩm người bị viêm mũi dị ứng nên kiêng, đặc biệt là sữa bò. Trong sữa bò có protein kích hoạt dị ứng có tên Casein và Whey, làm tình trạng bệnh nặng hơn. Sữa và các chế phẩm từ sữa làm tăng chất nhầy trong mũi bệnh nhân, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi rút phát triển. 

– Thực phẩm hay đồ uống lạnh 

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng có dịch nhầy ở mũi nhiều hơn người bình thường, do đó có thể chảy xuống và kích ứng họng, khiến nhiều người có xu hướng uống nước lạnh để giảm sự khó chịu này. Tuy nhiên thực phẩm lạnh lại là yếu tố kích ứng chất nhầy trong mũi. 

Khi đang bị viêm mũi dị ứng, sử dụng thực phẩm lạnh làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn, có thể gây ra co thắt đường thở hay co thắt phế quản làm kích ứng các cơn ho đồng thời tăng tiết dịch nhầy tại đường hô hấp. Do đó, bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên kiêng thực phẩm lạnh như: kem, đá,…

– Đồ ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên, rán nhiều lần sử dụng nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ béo phì, cản trở quá trình trao đổi dưỡng chất của cơ thể. Theo nghiên cứu khoa học, sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ chính là nguyên nhân tăng tiết dịch nhầy trong mũi nhiều hơn. Không chỉ thế, khi cơ thể bị suy yếu, khiến sức khỏe suy giảm, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus phát triển, gây bệnh mạnh mẽ hơn.

 

Do đó, bệnh nhân nên hạn chế các loại thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Nếu cần, bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật thay cho các loại dầu, mỡ động vật phòng tránh nguy cơ béo phì hiệu quả. 

– Thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia 

Các chất phụ gia sử dụng trong thực phẩm giúp đồ ăn ngon hơn, giúp bổ sung, cải thiện đầy đủ hương vị món ăn. Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học, nếu lạm dụng quá nhiều các chất phụ gia có thể khiến các phản ứng dị ứng trầm trọng hơn. 

Thực phẩm chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản, đóng gói sẵn cũng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe, không còn nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng. Người bệnh nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm tươi ngon hàng ngày, hạn chế sử dụng sản phẩm đồ hộp, đóng gói sẵn. 

– Đồ ăn cay nóng 

Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thường có các triệu chứng: tắc nghẽn và ứ đọng dịch trong xoang. Khi sử dụng đồ ăn cay nóng, cơ thể tích tụ nhiệt độc và kích thích hệ hô hấp sản sinh nhiều chất dịch, làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Nặng hơn nữa, bệnh nhân có thể bị viêm xoang mũi. Do đó, tốt nhất người bệnh nên hạn chế đồ ăn cay nóng, các món ăn cần ủ chua,… 

– Các loại hải sản 

Khi bị viêm mũi dị ứng, bệnh nhân nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính lạnh, tanh như tôm, cua, ốc, mực,…. Trong các thực phẩm này chứa các protein có thể trở thành kháng nguyên kích họa các phản ứng dị ứng của cơ thể. Do đó, dù hải sản rất tốt cho cơ thể nhưng bạn vẫn nên chú ý hạn chế nhé. 

– Các chất kích thích: rượu, bia, cafe,… 

Các chất kích thích không chỉ có tác động xấu đến bệnh nhân viêm mũi dị ứng mà còn gây hại cho cơ thể và các cơ quan nội tạng rất nhiều. Chúng làm suy giảm hệ miễn dịch,phá hủy các chất chống oxy hóa đồng thời làm giảm nồng độ vitamin C và tăng số lượng các kháng thể IgE. Do đó khi gặp các yếu tố gây dị ứng cơ thể dễ sản sinh ra lượng histamin lớn làm kích ứng cơ thể nhiều hơn.

 Bên cạnh đó bia rượu và các chất kích thích cũng làm giảm chất lượng các loại thuốc hay các phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng khác. Trong một số trường hợp còn có thể xảy ra tình trạng tương tác giữa bia rượu và các loại thuốc gây ra các phản ứng trầm trọng.

3. Viêm mũi dị ứng nên ăn gì? 

Những người thường có nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng cao thường là những người có sức đề kháng yếu khiến các phản ứng phóng thích histamin tiết ra nhiều hơn. Do đó để điều trị và phòng tránh bệnh tốt nhất người bệnh nên ưu tiên tăng cường các thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng.

– Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng giúp hạn chế quá trình oxy hóa, giúp chống lại hoạt động của các gốc tự do, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài gây bệnh. Bổ sung thêm các giàu thực phẩm giàu vitamin C giúp ức chế các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, giảm nhanh tình trạng bị bệnh. 

Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như các loại trái cây: ổi, việt quất, dâu tây, cam, quýt, bưởi,… hoặc các loại rau như cải thìa, cải ngọt, rau chân vịt. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố, nước ép cũng rất dễ hấp thu. 

– Thực phẩm giàu kẽm 

Kẽm là một khoáng chất cần thiết để nâng cao sức khỏe, đây là chất chống oxy hóa có thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do để bảo vệ sức khỏe đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng, dị ứng. Bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ kẽm để tăng sinh các tế bào miễn dịch để chống lại nguy cơ bị các tác nhân dị ứng và nhiễm trùng tấn công. 

– Tỏi 

Tỏi rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người bị viêm mũi dị ứng. Trong tỏi có chứa tinh chất kháng sinh tự nhiên, có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, giúp giữ ấm cơ thể và loại bỏ các vi khuẩn tối ưu. Không chỉ thế tỏi còn cung cấp các dưỡng chất, vitamin để thanh lọc, giải độc cơ thể, đồng thời làm tăng tế bào bạch cầu nhằm loại bỏ độc tố gây hại. 

– Hành tây 

Hành tây có chứa lượng lớn quercetin giúp ức chế sự sản xuất histamine để giảm các triệu chứng dị ứng. Đồng thời đây cũng là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường tính kháng khuẩn, chống viêm và hạn chế tối đa các triệu chứng viêm mũi dị ứng.

– Gừng

Gừng có thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, chống viêm, hạn chế quá trình sản sinh các histamin quá mức gây dị ứng. Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh. 

– Uống nhiều nước 

Mỗi ngày cơ thể mỗi người cần cung cấp đủ 1,5-2,5 lít nước để hỗ trợ các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Khi cơ thể được cung cấp đủ được, hoạt động bài tiết tốt hơn, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Bạn có thể sử dụng nước lọc hoặc các nước hoa quả, sữa cũng rất tốt. 

Với những chia sẻ trên, Medichoice hy vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi: Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì? Ăn gì nhanh khỏi? Khi có những dấu hiệu ban đầu của tình trạng viêm mũi dị ứng, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời nhé. Đừng quên theo dõi Medichoice để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị mỗi ngày.


Bài viết cùng chủ đề

Chữa viêm mũi dị ứng bằng hạt gấc hiệu quả bất ngờ

Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi đơn giản hiệu quả

Mẹo chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối ngay tại nhà

Chữa viêm mũi dị ứng bằng gừng có hiệu quả không?

medichoice - thuốc chọn cho bạn

Đội ngũ Medichoice với những thành viên hoạt động lâu năm trong ngành y tế – sức khỏe. Luôn tâm huyết với nghề, mong muốn đem đến cho cộng đồng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất.